Giá vàng thế giới giảm mạnh, vàng SJC vẫn “giữ nguyên”

5840.jpg Wh860

5840.jpg Wh860

(Dân trí) – Giá vàng thế giới giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, giá vàng SJC vẫn “bình chân như vại” vì không liên thông với thế giới.

Sáng nay (15/7), các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC tại 67,55 – 68,17 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước. Tại TPHCM, giá thu mua tương đương thị trường Hà Nội nhưng giá bán ra rẻ hơn 20.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua bán dao động 600.000 – 620.000 đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.715 USD/ounce (tương đương 48,54 triệu đồng/lượng), giảm 12 so với hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 19,63 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh, vàng SJC vẫn đứng im - 1

(Ảnh: Tiến Tuấn).

Giá vàng thế giới giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong 9 tháng khi đồng USD ngày càng mạnh lên (đạt 108,64 điểm). Nguyên nhân đến từ việc chỉ số lạm phát (CPI) ở Mỹ cao kỷ lục, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Thêm vào đó, chỉ số giá sản xuất (PPI – Producer Price Index) của Mỹ trong tháng 6 khá cao. PPI tăng 1,1% so với tháng trước và tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ khi dữ liệu về chỉ số được thu thập vào tháng 11/2010.

PPI sẽ đo lường chi phí lạm phát và dự đoán sự thay đổi sắp tới của chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Hiểu theo cách mà Giám đốc đầu tư Peter Boockvar từ Bleakley Advisory Group diễn giải thì “PPI là hạt giống của CPI”.

Lạm phát “nóng” lên, đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) càng có thêm động lực để thắt chặt chính sách tài chính, tiền tệ. Trong 24 giờ qua, các quan chức Fed đã gợi ý mức tăng lãi suất thêm 1% vào tháng 7 và 0,75% vào tháng 9.

Hiện tại, một số ngân hàng trung ương trên thế giới đang ngăn chặn lạm phát bằng việc tăng lãi suất. Nhưng mặt trái của việc tăng lãi suất ồ ạt là nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.

Một cuộc khảo sát gần đây của Financial Times và Initiative on Global Markets (trung tâm nghiên cứu thị trường và chính sách kinh tế thuộc Đại học Chicago) cho thấy, giới chuyên gia đang cảnh báo về cuộc suy thoái ở nước Mỹ vào đầu năm sau.

“Những chính sách diều hâu của Fed về lãi suất đang góp phần tạo ra suy thoái kinh tế toàn cầu, không chỉ riêng với nước Mỹ”, bà Kristina Hooper, chiến lược gia thị trường toàn cầu của công ty Invesco nói.

Phân tích về thị trường vàng trong thời gian tới, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho rằng, kim loại quý đang bị mắc kẹt trong nhiều cuộc chiến. Cuộc chiến thứ nhất là giữa chính sách tài chính, tiền tệ của các ngân hàng trung ương với áp lực lạm phát gia tăng. Cuộc chiến thứ hai là tình hình địa chính trị bất ổn và sự biến động trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, WGC vẫn lạc quan tin rằng, kim loại quý luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. “Vàng từng có lịch sử hoạt động tốt trong bối cạnh lạm phát cao. Có những năm lạm phát hơn 3%, giá vàng tăng tới 14%. Hay trong những thời kỳ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trên 5% so với cùng kỳ, vàng đã tăng hơn 25%”, WGC lấy dẫn chứng.

Nguồn Dân trí.

0989.091.945